“Bộ não thứ hai” của cơ thể – Tổng hợp 1 số kiến thức thường thức về cơ thể chúng ta

bo nao thu hai cua co the
Con người chúng ta là một trong những kết quả của 2,2 tỷ năm tiến hóa từ các tế bào nhân sơ, và cấu trúc cơ thể của chúng vốn đã rất phức tạp. Đặc biệt trong cơ quan não bộ này ẩn chứa những bí ẩn khoa học vô tận.

1. Nuốt và thở không thể thực hiện cùng một lúc

Lưu ý rằng chúng ta đang nói về thời điểm nuốt chứ không phải thời điểm nhai. Tất cả các loài động vật có vú cũng như nhiều loài động vật không có vú khác, đều có thể thở trong khi nuốt. Trên thực tế, trẻ sơ sinh cũng có thể làm như vậy, nếu không trẻ sẽ không thể thở khi bú mẹ.
Nhưng chúng ta mất đi khả năng này khi được 9 tháng tuổi do cổ họng co lại trong quá trình phát triển. So với các loài động vật khác, cổ họng của trẻ em và người lớn nằm ở vị trí thấp phía dưới. Điều này cho phép âm thanh có độ cộng hưởng lớn hơn, đó là lý do tại sao con người chúng ta có thể tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau để tạo ra thứ gọi là ngôn ngữ.

2. Dạ dày là “bộ não thứ hai” của con người

da day
Dạ dày là “bộ não thứ hai” của con người
Não bộ có gần 100 tỷ tế bào thần kinh và dạ dày của chúng ta cũng có 100 triệu tế bào thần kinh, nhiều hơn cả tế bào thần kinh tủy sống. Đây là cơ quan có nhiều tế bào thần kinh thứ hai trong cơ thể chúng ta. Vì vậy, bộ não thứ hai của chúng ta chính là dạ dày. Các tế bào thần kinh này được phân bổ trong ruột của chúng ta, từ thực quản đến hậu môn và được các nhà khoa học gọi là hệ thần kinh ruột. Mặc dù “bộ não thứ hai” không thể suy nghĩ như bộ não nhưng nó sẽ cho chúng ta những phản hồi tức khắc khi có vấn đề xảy ra trong bụng. Đôi khi chúng ta cảm thấy bụng hay bị chướng hoặc cảm thấy như bị đấm vào bụng, đó chính là cảnh báo của hệ thần kinh ruột. Điều này cũng giải thích tại sao một số loại thực phẩm có thể cải thiện tâm trạng của chúng ta (chẳng hạn như kem), trong khi một số loại thực phẩm có thể khiến chúng ta trở nên chán ăn.

3. Bạn sẽ tiết ra rất nhiều nước bọt trước khi nôn mửa

Đây là một phản xạ của cơ thể được thiết kế để bảo vệ cổ họng, miệng và răng của chúng ta. Axit dạ dày tất nhiên có tính axit cao, nếu không có màng nhầy trong dạ dày thì axit dạ dày sẽ làm tan chảy dạ dày của chúng ta. Trong cổ họng hoặc miệng của chúng ta không có màng nhầy giống như dạ dày. Vì vậy, nước bọt sẽ được tiết ra thật nhiều khi nôn sẽ giúp làm loãng axit trong dạ dày và bảo vệ miệng và cổ họng của chúng ta.

4. Đường có thể giúp chữa lành vết thương

Moses Murandu là một y tá lớn lên ở Châu Phi, từng chứng kiến ​​cảnh cha cô dùng đường mía để chữa bệnh cho người dân của mình. Trước khi băng bó vết thương, thoa đường lên những bệnh nhân bị lở loét, bị cắt cụt chi có thể giảm đau và tiêu diệt vi khuẩn gây chậm quá trình làm lành vết thương. Bởi vì đường có tính hút ẩm, điều này có nghĩa là nó hấp thụ lượng nước cần thiết của vi khuẩn để tồn tại. Đường cũng rẻ hơn nhiều so với kháng sinh hiện đại.
qua trinh lam lanh vet thuong
Đường có thể giúp chữa lành vết thương

5. Mối liên kết giữa cánh cửa và bộ não

Chúng ta thường gặp phải tình huống này trong cuộc sống. Chúng ta ở trong phòng nhớ đến một việc gì đó, nhưng vừa đến phòng khách liền quên mất và không thể nào nhớ ra được chúng ta phải làm việc gì. Chỉ sau khi trở về phòng, mới nhớ ra. Một số nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm về hiện tượng kỳ dị này. Các đối tượng nghiên cứu được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm có một số nhiệm vụ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người bước qua cánh cửa để hoàn thành một nhiệm vụ có nguy cơ quên nhiệm vụ cao hơn gấp ba lần so với những người được giao nhiệm vụ nhưng không thực hiện.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bộ não của chúng ta bị ràng buộc với cánh cửa. Bộ não tự động xem cánh cửa là “ranh giới”. Khi mọi người rời khỏi phòng, các quyết định bạn đưa ra trong căn phòng đó sẽ được bộ não “lưu trữ”ở đó. Đó là lý do tại sao mọi người có thể nhớ lại phải làm gì khi quay trở lại phòng.

6. Phụ nữ có nhiều thụ thể màu hơn nam giới

Một nghiên cứu của Đại học California cho thấy có tới 50% phụ nữ mang bốn loại thụ thể màu sắc. Những người có thị lực bình thường có thể nhìn thấy bảy màu khác nhau khi họ nhìn thấy cầu vồng, trong khi những người có bốn cơ quan thụ cảm có thể nhìn thấy khoảng 10 màu. Điều này xảy ra ở phụ nữ vì các thụ thể màu đỏ và xanh lục nằm trên nhiễm sắc thể X, trong khi thụ thể màu xanh lam nằm trên nhiễm sắc thể Y. Các thụ thể màu đỏ và xanh lục có thể dịch chuyển để có được tầm nhìn màu rộng hơn. Đây là lý do tại sao bệnh mù màu phổ biến ở nam giới hơn ở nữ giới.

7. Ăn gỉ mũi có thể tốt cho cơ thể

an gi mui2
Ăn gỉ mũi có thể tốt cho cơ thể
Chúng ta thường móc gỉ mũi của mình và dán vào tường hoặc ăn nó. Hương vị rất đặc biệt, một chút chua, một chút mặn, một chút béo? Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ăn gỉ mũi có thể giúp cho hệ thống miễn dịch của chúng ta sàng lọc đúng cách một lượng nhỏ các chất ô nhiễm, giúp cơ thể nhận diện một số các loại tác nhân, sau đó đạt được mục đích rèn luyện sức khoẻ. Vì vậy, lâu lâu có nên “chấm mút” một chút gỉ mũi?
Trên thực tế, chúng ta không phải cố tình ăn, bởi vì chất nhầy tích tụ trong khoang mũi thường được dẫn trở lại và đi xuống cổ họng của chúng ta nhờ chuyển động của lông mao. Vì vậy, trên thực tế, chúng ta đã ăn nó mà chúng ta cũng không hề hay biết. Gỉ mũi, dù chúng ta cố ý hay vô tình “chấm mút” nó, thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống miễn dịch của chúng ta.

8. Cứ 0,9kg chất béo sẽ khiến cơ thể sản sinh ra 10.000 mét mạch máu

Đúng vậy, đó là 10.000 mét. Các mao mạch rất rất nhỏ cũng được tính, vì vậy đừng ngạc nhiên. Điều này giống như thể ruột của con người dài gấp năm lần chiều dài của cơ thể chúng ta. Sau khi nhận ra được mối liên hệ đáng sợ giữa chất béo và mạch máu, không khó hiểu tại sao béo phì và bệnh tim thường xảy ra cùng nhau. Điều này có nghĩa là nếu bạn thừa cân 10 kg, tim của bạn phải vận chuyển máu qua thêm 112 km mạch máu. Tuy nhiên, nếu bạn giảm một pound chất béo, cơ thể bạn sẽ phá vỡ và tái hấp thu các mạch máu không còn cần thiết. Vì vậy, hy vọng số liệu này có thể khiến chúng ta chú ý đến cơ thể của chính mình.
  Tìm kiếm dấu vết carbon trong núi và dòng nước chảy

Recommended For You

About the Author: quantridongbo

You cannot copy content of this page